In bài này

Vật liệu chống thấm, Phụ gia chống thấmBitum hay Bi tum là một chất được dùng rất phổ biến trong công nghệ chống thấm. Nó có mặt ở nhiều các sản phẩm chống thấm trên thị trường hiện nay.

 

Nhiều người tưởng Bi tum chính là nhựa đường. Nhưng thực tế không phải như vậy. Nhựa đường chỉ là một nhánh của Bi tum. Bi tum được định nghĩa theo tiêu chuẩn Anh:

 

 

Là hợp chất dạng lỏng nhớt hoặc rắn, chứa các Hydro cacbon và dẫn xuất của chúng, có thể hòa tan trong Tricolro-etylen, ổn định, hầu như không bay hơi và mềm ra khi bị nung nóng, Bi tum có màu nâu hoặc đen, có các đặc tính kết dính và không thấm nước. Bi tum thu được từ quá trình lọc dầu và cũng được tìm thấy trong thiên nhiên ở dạng kết hợp các khoáng chất

 

Việc phân loại Bi tum rất phức tạp do có nhiều nguồn gốc hình thành nên nó. Nhựa đường và hắc ín là một trong các biến thể của bi tum. 

Trong đó nhựa đường được tách ra từ dầu mỏ bằng công nghệ mà không có hiện tượng phá vỡ cấu trúc (crackinh) hay biến đổi bởi nhiệt còn hắc ín là từ chung dùng để chi chất lỏng thu được khi chưng cất phân hủy hay cacbon hóa nhứng vật liệu hữu cơ thiên nhiên như than hay gỗ trong điệu kiện khí hiếm.

Do tính chất chống thấm sẵn có  của Bi tum nên hầu hết các sản phẩm chống thấm đều sử dụng nó trong thành phần của mình. Các nhà sản xuất chỉ gia cố thêm các lớp lưới, sợi..vv để tăng cường tính dẻo, dai, đàn hồi, chịu nhiệt độ và va đập cơ học cho màng chống thấm gốc bi tum mà thôi. Giấy dầu chính là hình thức đơn giản nhất của kiểu gia cố này.

Màng chống thấm Danosa

Màng chống thấm Danosa self dan

Màng chống thấm 3 lớp

Màng chống thấm 5 lớp

Thi công chống thấm bằng màng Bi tum:

Như đã nói ở trên do màng bitum bám dính rất tốt, lại được gia cố thêm các lớp sợi và có hình dạng là các tấm trải nên màng bi tum thường được sử dụng để chống thấm cho các khu vực có bề mặt lớn, chịu được nhiệt dộ, ma sát lớn, khả năng chống mài mòn và chịu va đập như: Chống thấm sàn vệ sinh, nhà tắm, sân thượng, mái bằng, bể cây, tầng hầm, móng nhà..vv

chống thấm trần, chong tham tran

 • Chuẩn bị bề mặt thi công:
  1. Bề mặt phải cứng, sạch, khô và không dính các tạp chất khác
  2. Tạo phẳng bề mặt, trám bít các khe, lỗ bằng máy hoặc bằng tay
 • Thi công dạng khò nóng:
  1. Trải tấm màng bi tum xuống bề mặt và thi công theo yêu cầu cần có và hướng dẫn của nhà sản xuất. Có thể dán nhiều lớp..
  2. Khi thi công phải đảm bảo dán đúng mặt đã được đánh dẫu
  3. Khò lớp màng, hơ nóng phần diện tích bề mặt thi công, sau đó dán phần màng đã được khò vào khu vực này, cần thao tác nhanh và đều để lớp bitum chảy ra bám dính thật tốt ( khâu này quan trọng nhất - những thợ không chuyên khó có thể làm tốt )
  4. Khắc phục các hiện thượng nổi bong bóng bằng cách đâm thủng màng bằng dao nhọn. Mặc dù lỗ thủng này sẽ tự hàn kín nhưng khi thi công cần tránh tối đa hiện thượng kể trên.
  5. Thi công cho mặt ngang trước. sau đó thi công mặt đứng, Phải chồng mép theo đúng yêu cầu của vật liệu.

Khò dán màng chống thấm, kho dan mang chong tham

 

 • Bảo quản vật liệu:
  1. Để thẳng đứng tránh dập
  2. Để trong khu vực khô ráo thoáng mát
  3. Tránh tiếp xúc mưa, nắng

 

Đối tác vật liệu